HƯỚNG DẪN LOẠI BỎ VẾT BẨN

  • Nhiều chất bẩn sẽ không trở thành vết bẩn nếu được xử lý đúng cách. Những vết bẩn cũ hơn có thể khó hoặc không thể loại bỏ. Nước nóng sẽ loại bỏ một số vết bẩn, đặc biệt là vết bẩn gốc protein. Sử dụng nước lạnh hoặc nước ấm để giặt những vết bẩn này trước khi giặt bằng nước nóng.
  • Luôn kiểm tra để đảm bảo rằng sản phẩm loại bỏ vết bẩn sẽ không làm hại vải bằng cách sử dụng sản phẩm trên một vùng vải nhỏ mà không dễ nhìn thấy.
  • Luôn làm theo các hướng dẫn trên nhãn chăm sóc quần áo và hướng dẫn trên các sản phẩm loại bỏ vết bẩn.
  • Khi loại bỏ vết bẩn, luôn xử lý vết bẩn từ mặt sau của vải trừ khi có lưu ý khác. Việc này sẽ giúp đẩy vết bẩn ra khỏi bề mặt thay vì đưa vào bên trong vải.
VẾT BẨN XỬ LÝ
Đồ uống có cồn Xả vết bẩn với nước lạnh ngay hoặc ngâm vết bẩn 30 phút trong nước lạnh. Sử dụng chất tẩy hoặc dung dịch rửa chén bát trên bất kỳ vết bẩn nào khi vải còn ướt. Giặt bằng nước nóng và thuốc tẩy clo nếu an toàn cho vải.
Thức ăn cho trẻ em, sữa công thức Xả bằng nước lạnh. Ngâm bằng sản phẩm ngâm chứa enzyme. Xả. Giặt như bình thường. Nếu vết bẩn vẫn còn, sử dụng sản phẩm xử lý trước rồi giặt lại.
Máu Xử lý vết bẩn ngay. Ngâm trong nước lạnh từ 30 phút trở lên. Chà chất tẩy vào vết bẩn. Nếu vết bẩn vẫn còn, đổ một lượng nhỏ ammonia gia dụng vào vết bẩn và chà lại bằng chất tẩy. Giặt bằng nước nóng và thuốc tẩy clo trên vết bẩn cứng đầu nếu an toàn cho vải.
Sáp nến Chà bằng đá lạnh và cạo sáp nến. Đặt vết bẩn giữa hai tấm khăn giấy và là bằng bàn ủi ấm. Sau đó úp vải xuống tấm khăn giấy và lau bằng cồn tẩy rửa nếu an toàn cho vải (tham khảo CẢNH BÁO bên trên). Phơi khô và giặt. Nếu màu của vết bẩn vẫn còn, giặt bằng chất tẩy màu thương mại (Rit, Putnam,* v.v.) hoặc bằng nước nóng và thuốc tẩy clo nếu an toàn cho vải.
Pho mát Xả bằng nước lạnh. Ngâm bằng sản phẩm ngâm chứa enzyme. Nếu vết bẩn vẫn còn, sử dụng sản phẩm xử lý trước. Giặt như bình thường.
Kẹo cao su Chà bằng đá lạnh và cạo kẹo dính. Úp vải xuống tấm khăn giấy và lau bằng sản phẩm xử lý trước.
Sô cô la hoặc ca cao Xả bằng nước lạnh. Chà chất tẩy vào vết bẩn và ngâm trong nước lạnh. Nếu vẫn còn vết bẩn cứng đầu, lau mặt úp xuống tấm khăn giấy bằng sản phẩm xử lý trước. Nếu vết bẩn vẫn còn, giặt bằng nước nóng và thuốc tẩy clo (nếu an toàn cho vải).
Cà phê, trà Ngâm trong nước lạnh. Chà chất tẩy vào vết bẩn, sau đó xả. Nếu vết bẩn vẫn còn, sử dụng sản phẩm xử lý trước và giặt bằng nước ấm hoặc giặt bằng nước nóng có thuốc tẩy clo (nếu an toàn cho vải).
Mực in Giũ bớt bột mực in. Chải vết bẩn bằng bàn chải để loại bỏ bột mực còn sót lại. Lau vết bẩn bằng nước xà phòng. Nếu vết bẩn vẫn còn, sử dụng sản phẩm xử lý trước và giặt bằng nước nóng (nếu an toàn cho vải).
Bút sáp Xử lý tương tự sáp nến hoặc úp lên tấm khăn giấy và xịt WD-4O*. Xả. Giặt bằng nước nóng (nếu an toàn cho vải) sử dụng xà phòng (không phải chất tẩy) và 1-2 cốc muối nở. Nếu vết bẩn vẫn còn có thể phải áp dụng phương pháp giặt sấy chuyên nghiệp.
Chất khử mùi và chất chống đổ mồ hôi Một số sản phẩm này có chứa các chất có thể thay đổi màu sắc của một số thuốc nhuộm. Đôi khi có thể khôi phục được màu sắc nếu bạn lau với ammonia sau đó xả lại. Để loại bỏ vết bẩn, hãy sử dụng dấm trắng. Chà và xả. Nếu vết bẩn vẫn còn, chà chất tẩy vào vết bẩn và giặt bằng nước nóng và thuốc tẩy clo (nếu an toàn cho vải).
Thuốc nhuộm Xử lý bằng chất tẩy thuốc nhuộm thương mại (Rit, Putnam*) hoặc chất tẩy và thuốc tẩy clo nếu an toàn cho vải.
Trứng, nước sốt Cạo vết bẩn nếu đã khô. Ngâm trong nước lạnh. Chà chất tẩy vào vết bẩn được làm ẩm và giặt bằng nước nóng và thuốc tẩy clo nếu an toàn cho vải.
Sản phẩm trang điểm mắt và mặt Làm bong vết bẩn bằng bọt biển. Chà vết bẩn được làm ẩm bằng bánh xà bông, dung dịch rửa chén bát hoặc chất tẩy. Nếu vết bẩn vẫn còn, ngâm trong nước và chất tẩy. Sử dụng sản phẩm xử lý trước và giặt như bình thường.
Chất xả vải Làm ẩm vết bẩn và chà bằng bánh xà phòng. Giặt như bình thường.
Bút dạ Chà chất tẩy vào vết bẩn được làm ẩm. Sử dụng sản phẩm xử lý trước. Giặt bằng nước nóng và thuốc tẩy clo nếu an toàn cho vải.
Nước hoa quả Ngâm trong nước lạnh. Giặt bằng nước nóng và thuốc tẩy clo (nếu an toàn cho vải).
Vết bẩn từ cỏ Úp vải xuống tấm khăn giấy và lau bằng cồn tẩy rửa (nếu an toàn cho vải). Xả. Sử dụng sản phẩm xử lý trước và giặt. Nếu vết bẩn vẫn còn, giặt bằng nước nóng và thuốc tẩy clo (nếu an toàn cho vải).
Dầu mỡ Úp vải xuống tấm khăn giấy và lau bằng sản phẩm xử lý trước. Làm ẩm vết bẩn bằng nước và chà bằng bánh xà bông hoặc chất tẩy. Giặt bằng nước nóng (nếu an toàn cho vải).
Mực Làm ướt vết bẩn bằng dung dịch xịt tóc hoặc úp vải xuống tấm khăn giấy và lau bằng cồn tẩy rửa (tham khảo CẢNH BÁO bên trên). Xả. Nếu vẫn còn vết bẩn, chà chất tẩy vào vết bẩn đã làm ẩm và giặt. Một số loại mực có thể không loại bỏ được.
I ốt Xả từ mặt sau của vết bẩn bằng nước lạnh. Sau đó ngâm trong chất tảy màu thương mại (Rit, Putnam*, v.v.) hoặc chà trong hỗn hợp của nước và bột. Để nguyên 15-30 phút và giặt.
Mứt, kẹo đông Cạo chất bẩn. Xả bằng nước lạnh. Chà vết bẩn được làm ẩm bằng chất tẩy. Sử dụng sản phẩm xử lý trước và giặt bằng sản phẩm ngâm chứa enzyme. Nếu vẫn còn vết bẩn, lau bằng một chất tẩy nhẹ như hỗn hợp nước và dấm trắng (lượng đều nhau) và giặt lại.
Cà chua, các sản phẩm từ cà chua Cạo chất bẩn. Ngâm trong nước lạnh 30 phút. Chà chất tẩy vào vết bẩn và nếu an toàn cho vải thì giặt bằng nước nóng và thuốc tẩy clo.
Son môi Chà vết bẩn được làm ẩm bằng bánh xà bông và giặt.
Kem dưỡng thể (Tay, Cơ thể, Nhuộm da) Cạo chất bẩn. Thấm vết vẩn bằng khăn giấy. Chà dung dịch rửa chén bát bằng tay vào vết bẩn và để nguyên trong vài phút. Xả. Sử dụng sản phẩm xử lý trước và giặt bằng nước nóng (nếu an toàn cho vải).
Nấm mốc Xử lý ngay. Nấm mốc làm hỏng vải và đôi khi không thể loại bỏ được. Giặt bằng thuốc tẩy clo. Đối với những đồ không thể giặt bằng thuốc tẩy clo, hãy ngâm trong thuốc tẩy cho cả quần áo sau đó giặt.
Sữa và các sản phẩm từ sữa Ngâm trong nước lạnh. Giặt bằng nước nóng và thuốc tẩy clo (nếu an toàn cho vải). Sử dụng sản phẩm xử lý trước nếu vết bẩn vẫn có thể nhìn thấy được. Giặt lại.
Bùn đất Phơi khô. Cạo chất bẩn. Ngâm trong dung dịch gồm một lít nước ấm, nửa muỗng cà phê dung dịch rửa tay và một thìa dấm trong 15 phút. Xả. Giặt bằng nước nóng hoặc nước lạnh với sản phẩm chứa enzyme.
Mù tạt Xả bằng nước lạnh. Chà vết bẩn được làm ẩm bằng bánh xà phòng. Sử dụng sản phẩm xử lý trước. Giặt bằng nước nóng và thuốc tẩy clo (nếu an toàn cho vải).
Sơn móng tay Úp vải xuống tấm khăn giấy. Lau bằng chất tẩy sơn móng tay (không dầu) cho đến khi vết bẩn biến mất. Giặt. Không sử dụng chất tẩy sơn móng tay trên vải Acetate hoặc Arnel.
Sơn Sơn gốc nước -- Xử lý bằng cách xả vải bằng nước lạnh khi vết bẩn còn ướt. Giặt. Làm mềm sơn đã khô, sử dụng nước xà phòng hoặc chất tẩy sơn dầu và sơn acrylic. Xả rồi giặt. Sơn gốc dầu -- Xử lý trước bằng một dung môi được khuyến nghị trên hộp sơn. Nếu không có sẵn, sử dụng xăng khoáng. Xả. Xử lý trước bằng chất tẩy vết bẩn. Xả và giặt. Đảm bảo rửa kỹ để loại bỏ mọi dung môi giúp tránh cháy nổ cho máy giặt.
Mồ hôi Chà vết bẩn được làm ẩm bằng chất tẩy. Giặt bằng nước nóng và thuốc tẩy clo (nếu an toàn cho vải). Nếu vải bị mất màu, bạn có thể khôi phục bằng cách xử lý vết bẩn mới bằng ammonia hoặc vết bẩn cũ bằng giấm.
Gỉ kim loại Sử dụng một chất tẩy nhẹ như nước chanh hoặc chất tẩy gỉ kim loại thương mại (Whink, Rit, RoVer*, v.v.) Làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Giặt như bình thường.
Dầu giấm, sốt Mayonnaise Cạo chất bẩn. Sử dụng sản phẩm xử lý trước. Chà vết bẩn bằng sản phẩm ngâm chứa enzyme và giặt bằng nước nóng (nếu an toàn cho vải). Không bất cẩn cho vào máy giặt vì phần dư thừa có thể khiến vải bắt lửa.
Vết cháy xém Giặt bằng nước nóng và thuốc tẩy clo (nếu an toàn cho vải). Vải có thể bị hỏng do bị cháy xém. Nếu điều này xảy ra, bạn có thể không xóa được vết cháy xém.
Xi đánh giày Chà vết bẩn được làm ẩm bằng chất tẩy. Giặt bằng nước nóng và thuốc tẩy clo nếu an toàn cho vải.
Nước ngọt Xả ngay vết bẩn bằng nước lạnh. Giặt bằng nước ấm và thuốc tẩy clo nếu an toàn cho vải.
Nước tương Xả bằng nước lạnh. Sử dụng sản phẩm xử lý trước. Giặt như bình thường.
Thuốc lá Làm ẩm vết bẩn và chà bằng bánh xà phòng. Xả. Nếu cần, ngâm trong dung dịch thuốc tẩy cho cả quần áo. Nếu vết bẩn vẫn còn, giặt bằng thuốc tẩy clo (nếu an toàn cho vải).
Kem đánh răng Cạo chất bẩn. Thấm vết bẩn bằng sản phẩm ngâm chứa enzyme và nước lạnh. Xả. Giặt như bình thường.
Nước tiểu Xả bằng nước lạnh. Ngâm bằng sản phẩm ngâm chứa enzyme. Giặt bằng nước nóng và thuốc tẩy clo (nếu an toàn cho vải). Nếu màu của vải thay đổi, lau bằng ammonia có thể khôi phục màu của khu vực đó.
Chất nôn Ngâm trong dung dịch gồm một lít nước ấm, nửa muỗng cà phê dung dịch rửa tay và một thìa ammonia (nếu an toàn cho vải). Ngâm 15 phút. Sử dụng bọt biển để làm bong vết bẩn. Thấm bằng khăn. Giặt bằng nước nóng (nếu an toàn cho vải) với sản phẩm chứa enzyme.
Rượu vang Xử lý ngay. Xả bằng nước lạnh hoặc nước uống có ga. Chà vết bẩn được làm ẩm bằng chất tẩy và để nguyên trong vài phút. Sử dụng sản phẩm xử lý trước và giặt.

Cảnh báo: Không đặt các chất dễ cháy như xăng, dầu hỏa, sáp, dầu ăn, dung môi làm sạch khô, v.v. vào máy giặt hoặc máy sấy. Không đặt các đồ đã được làm sạch bằng những chất này vào máy giặt hoặc máy sấy. Việc không tuân thủ những cảnh báo này có thể gây ra hỏa hoạn, cháy nổ và/hoặc bỏng nặng hoặc tử vong. Tất cả các đồ có những chất này phải được giặt kỹ bằng tay với chất tẩy để không còn chất dễ cháy. Sau đó, đồ có thể được giặt và/hoặc sấy khô bằng máy.

* Tên hãng là các nhãn hiệu của những nhà sản xuất tương ứng.